Thống kê từ trang thông tin batdongsan.com.vn cho thấy tháng 5 vừa qua, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản khá nhiều, đặc biệt là phân khúc đất và đất nền. So với tháng 4, lượng người quan tâm đến đất giảm tới 19%, trong đó giảm mạnh nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Ngay tại Hà Nội, đất và đất nền vốn là loại hình bất động sản có lượt quan tâm hàng đầu, nay cũng quay đầu giảm tới 19% so với tháng 4. Loại hình mặt bằng kinh doanh, nhà phố cho thuê, lượt quan tâm giảm lần lượt 44% và 25%. Riêng TP HCM, đất và đất nền không phải là thế mạnh nên lượng quan tâm giảm ít hơn, chỉ 6%.

Trong khi đó, loại hình căn hộ chung cư gây chú ý khi lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng ở cả TP Hà Nội và TP HCM. Cụ thể, tại TP Hà Nội, căn hộ chung cư là loại hình được quan tâm nhất khi tăng đều ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%. Giá rao bán chung cư gần như không có nhiều thay đổi.

Một dự án căn hộ tại TP Thủ Đức, TP HCMẢnh: Tấn Thạnh

Tại TP HCM, căn hộ chung cư tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá căn hộ TP HCM tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với 1 tháng trước đó.

Thực tế cho thấy thị trường bất động sản đang khá trầm lắng sau cơn sốt đất hồi đầu năm, nhiều điểm nóng trước đây không còn nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Một số khu vực nóng vào hồi tháng 3 đã manh nha hiện tượng bán cắt lỗ vì mua vào với giá cao, vượt qua giá trị thật của khu vực. Cũng vì giá đất quá cao nên dù chủ đất chấp nhận giảm giá mạnh vẫn khó tìm được người mua ở thời điểm này.

Một chuyên gia tài chính, bất động sản nhận định do đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại những tháng gần đây, ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh nên dòng tiền giá rẻ có xu hướng tìm tới chứng khoán và bất động sản. Tuy vậy, không phải ai cũng am hiểu và chịu được rủi ro để tham gia đầu tư chứng khoán nên tiền chỉ còn cách chảy vào bất động sản mà cụ thể là nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư đã hoàn thiện. Bởi, đất và đất nền nhiều nơi đã lắng dịu nhưng chưa chịu giảm giá sâu, còn căn hộ mới ở TP HCM lại đang khan hiếm nguồn cung.

Quỳnh Như (nhà quận 7, TP HCM), một môi giới bất động sản nhiều năm tại khu vực quận 7 và huyện Nhà Bè, cho biết vài tuần gần đây do dịch bệnh và giãn cách xã hội nên có một số khách hàng hủy hẹn đi xem nhà nhưng mối quan tâm đến căn hộ đã hoàn thiện ở đây chưa bao giờ giảm. “Các căn hộ có giá dưới 4,5 tỉ đồng ở khu này cực kỳ dễ mua, dễ bán. Nhiều khách quen của em thỉnh thoảng vẫn gọi điện hỏi thăm xem có căn nào giá tốt là họ mua ngay, không chần chừ. Mua xong họ ký gửi lại để cho thuê hoặc có người khác hỏi mua họ sẵn sàng bán để ăn chênh lệch vài trăm triệu đồng” – Như kể.

Theo khảo sát của chúng tôi, một số dự án căn hộ đã hoàn thiện, cư dân sầm uất như: khu Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh) hay Masterise, Estella, The Sun Avenue… (TP Thủ Đức), sự quan tâm của khách hàng vẫn gia tăng nhưng do đang trong thời gian giãn cách nên thủ tục mua bán chưa thực hiện được. Giám đốc một sàn môi giới nhà, đất ở quận Bình Thạnh chia sẻ việc không có giao dịch gần đây chỉ là tạm thời do giãn cách chứ thực tế thị trường căn hộ ở TP HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chỉ là giá bán thế nào, người mua muốn lời nhiều hay ít mà thôi.

Là doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà phố ở khu vực các quận Bình Thạnh, Gò Vấp và TP Thủ Đức, ông Nguyễn Xuân Thanh cho biết nhà phố giá dưới 7 tỉ đồng đang được giao dịch khá tốt chỉ là do dịch nên chưa hoàn tất được thủ tục. Theo ông Thanh, những khu nhà hẻm xây hoàn thiện, cao 2-4 tầng luôn được săn đón, thời gian qua do giá vật liệu xây dựng lên cao quá nên giá nhà cũng tăng từ 7%-10% so với đầu năm.

Theo Sơn Nhung

Người Lao Động